Philippines là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc, mảnh đất Cebu luôn chào đón và làm hài lòng du khách không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn bởi rất nhiều món ăn ngon. Các món ăn đường phố được bày trí bắt mắt, thu hút khách du lịch cùng những hương vị đặc sắc mang nét riêng của Cebu.
Khi đến Cebu, có một số món ăn đặc trưng mà bạn nên thử:
Nội dung chính
1.Cơm Puso – cơm nắm trong lá dừa
Cơm Puso thường được gọi là “cơm treo” hoặc đơn giản chỉ là một loại cơm ở Philippines, cơm Puso được luộc và gói trong lá dừa và khi đến với Cebu bạn có thể sẽ thấy chúng được treo thành từng bó trong các quán ăn địa phương. Lá dừa sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn này mà bạn có thể dễ dàng mang theo bất cứ nơi nào. Cơm Puso có thể được kết hợp với thức ăn đường phố như lechon hoặc bất cứ thứ gì khác … cũng sẽ đều mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng.
2.Lechon – thịt lợn nướng Philippines
Cebu có những loại thịt lợn nướng ngon nhất ở Philippines đó chính là món lechon. Đây là món ăn rất phổ biến ở Cebu có hương vị khá thơm ngon, độc đáo và không nơi nào có thể chế biến tuyệt hảo mang hương vị đặc trung bằng Cebu được. Một số cửa hàng bán lechon ở địa phương cũng chế biến loại lechon mà có thể vận chuyển qua đường hàng không và đường bộ do đó bạn cũng có thể mua món này về làm quà khi đi du lịch Philippines.
Lechon được chế biến kĩ lưỡng và tỉ mỉ. Món heo quay hảo hạng phải đảm bảo thịt heo quay với lớp da giòn, sáng bóng. Thịt heo được ướp cùng sả, lá nguyệt quế, hạt tiêu, cây hồi bên trong thịt heo để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Bạn có thể mua cả con hoặc mua theo từng khúc để trải nghiệm món ngon truyền thống mà không thể thiếu trong bất kì lễ hội nào ở Philippines.
3. Pochero – món thịt bò hầm
Xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là món củ cải hầm, Pochero là một món ăn vặt độc đáo ở Cebu, đặc biệt là trong mùa mưa. Không có gì hấp dẫn hơn khi bạn thưởng thức một bát súp thịt bò nóng trong thời tiết lạnh. Ở một số vùng khác ở Philippines người ta còn gọi nó bằng cái tên khác là Bulalo. Nhưng món ăn này ở Cebu lại có hương vị độc đáo riêng và người dân Cebu đã kết hợp hương vị địa phương của riêng họ để tạo ra một món Pochero khác lạ. Vì vậy ngoài cách truyền thống, bạn có thể thử cách ăn nóng hổi được phục vụ với nước sốt chứ không phải súp, nhưng có cùng hương vị phong phú, hấp dẫn.
4. Siomai (xíu mại)
Siaomai là một trong những món ăn đường phố có tiếng tại Cebu, nó là một phiên bản khác của món xíu mại từ Trung Quốc nhưng được chế biến theo nét riêng của Cebu. Với món ăn này bạn có thể ghé thăm nhà hàng Siomaisa Tisa ở Cebu để thưởng thức những miếng xíu mại nóng hổi.
Bên cạnh các nhà hàng có phục vụ món này thì Siomai thường có thể được tìm thấy trong các quán ăn bình dân và thật dễ dàng để bạn có thể tìm kiếm một bữa ăn nhẹ, ấm áp với giá rẻ. Xíu mại cũng có thể chọn cách hấp hoặc chiên tùy khẩu vị của bạn.
5. Ngohiong – món ăn vặt nổi tiếng
Món ăn này gần giống với món nem nổi tiếng, được chiên giòn và chủ yếu được làm từ Ubod (măng) và thịt lợn xay. Mỗi nơi có sự pha trộn độc đáo riêng của món Ngohiong vì vậy bạn có thể thử chúng theo rất nhiều cách khác nhau. Ngoài ra món này cũng có thể thưởng thức cùng các món ăn đường phố nổi tiếng khác như mực viên, tempura, chorizo và nhiều món khác. Ngohiong có vị mặn phù hợp để ăn kèm với cơm.
6. Món Pizza xoài
Là một đất nước nhiệt đới với rất nhiều quả xoài đã cho ra đời món ăn độc đáo này, sựu kết hợp mang lại hương vị rất đáng thử. Pizza xoài được làm từ xoài, hạt điều, ớt chuông xanh, và tất nhiên phải bao gồm phô mai. Đây có thể là một món ăn mà bạn không bao giờ nên bỏ lỡ nếu yêu thích ẩm thực địa phương ở Philippines. Bạn sẽ bắt gặp trong món bánh này hương vị chua và cay, nhưng cũng có vị ngọt mà bánh pizza truyền thống có được. Bạn có thể trải nghiệm món ăn này tại nhà hàng Pitstop: Don Jose Avila St, Thành phố Cebu, mở cửa từ 6h sáng – 10h tối hàng ngày.
7. SuTuKil
Sutukil là một món đặc sản địa phương bao gồm thủy sản phong phú được chế biến theo phong cách “sutukil” – đó là viết tắt của sugba (nướng), tuwa (món hầm) và hilaw (nấu trong giấm). Để trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau, bạn có thể chọn 1 con cá và nhờ nhà hàng chế biến ra 3 món khác nhau. Điều này khiến nhiều du khách thú vị vì họ được trải nghiệm tất cả những hương vị cùng lúc.
8. Puto Maya & Sikwate
Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Cebu, Puto Maya được làm từ gạo nếp trộn với gừng và dừa. Món này thường được kết hợp với cacao đậm đặc có thêm đường và xoài nổi tiếng của Cebu. Với sự pha trộn của ngọt ngào và mặn món ăn này là một trong những loại bạn cần phải thử ở Cebu.
9. Halo halo
Trong khi các quốc gia khác có món kem đá bào thì Philippines cũng có phiên bản riêng của mình được gọi là Halo- Halo. Món tráng miệng này được tạo thành từ các loại thành phần khác nhau như bột sắn, gelatin, chuối, Ube, sữa, đậu, bánh flan pudding và nhiều hơn nữa. Tất cả chúng sau đó được trộn với nhau thành một món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh. Mỗi nhà hàng ở Cebu lại có cách chế biến món này riêng vì thế bạn sẽ ăn không biết chán. Sau khi thưởng thức các món ăn mặn, bạn có thể sử dụng Halo halo như một món tráng miệng.
10. Món mì Mami
Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo Cebu. Nếu Việt Nam nổi tiếng với phở thì Philippines nổi tiếng với mỳ Mami cực ngon. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến nó thành món ăn quốc hồn quốc túy. Đây là món ngon ở Cebu không hề vắng mặt trong những bữa tiệc gia đình nào.
Sợi mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt và sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử trải nghiệm mì Mami với bánh bao, đảm bảo hương vị sẽ khiến bạn thêm ấn tượng với nền ẩm thực phong phú và độc đáo của đất nước du lịch Philippines.
11. Trứng chiên giòn Kwek
Kwek là một trong những món ăn vặt thường gặp nhất trên các khu phố ẩm thực của Cebu, còn gọi là món trứng cút lăn bột chiên giòn. Kwek có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Người ta thường luộc trứng cút sau đó đem tẩm một lớp áo bằng bột màu cam có vị cay the rồi đem đi chiên. Kwek thường được dùng kèm với một loại nước chấm chua cay sền sệt để kích thích vị giác và chống ngán.
12. Tào phớ Taho
Đây là một trong những món ăn sáng được yêu thích người Philippines. Món này được làm từ đậu hũ nhưng tào phớ Taho “ghi điểm” bằng vị ngọt mát, thơm phưng phức của trái mãng cầu tươi hòa cùng với ly caramel hay vanilla và chút dai dai của hạt trân châu. Theo kinh nghiệm thưởng thức món ngon đường phố hấp dẫn thì tào phớ mãng cầu caramel hoặc vani trân châu là ngon nhất và bạn nhất định phải ăn thử một lần.
13. Sinigang
Du lịch Cebu bạn cũng nên thử món canh đặc biệt này. Me và chanh Philippines tạo nên hương vị thơm ngon và vị chua đậm của món ăn. Những nguyên liệu khác bao gồm đậu bắp, rau muống, khoai môn nấu cùng thịt lợn, cá hoặc tôm kết hợp với các gia vị như tamarind, gừng, đậu tương, và hành tây. Sinigang được làm từ những nguyên liệu tốt nhất và được chế biến theo cách cổ truyền, giúp giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Nó được phổ biến trong toàn quốc và được ưa chuộng bởi nhiều người dân vì hương vị đặc trưng và tốt cho sức khỏe. Trên đất nước Philippines, món canh này được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nên mỗi nơi sẽ mang lại cho bạn những hương vị đặc trưng riêng.
14. Adobo
Adobo vốn là món thịt kho đặc trưng của Philippines có thể làm từ thịt lợn hoặc thịt gà. Thịt được tẩm ướp với tỏi và nước tương trong vài giờ. Sau đó được hầm trong hỗn hợp giấm, lá nguyệt quế, hạt tiêu đen và một số loại gia vị truyền thống khác của người dân nơi đây. Khi du lịch Cebu và nhớ cơm nhà, bạn có thể gọi món này thưởng thức cùng cơm trắng.